Khi làm ra được món tôm chua mang hương vị tuyệt vời của ẩm thực Huế, chắc chắn sẽ mang đến một bữa ăn siêu ngon rồi đúng không nào. Bạn hãy sớm áp dụng để làm được món ngon này nhé.
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU CHO MÓN TÔM CHUA
Chúng ta cần chuẩn bị 10 nguyên liệu sau để làm tôm chua:
1. Tôm đất tươi: 1kg (nên chọn tôm tươi to để giúp tôm chua ngon bạn nhé)
2. Gạo nếp: 1 bát nhỏ
3. Riềng (nên chọn củ còn non)
4. Tỏi
5. Ớt tươi
6. 1 chén rượu trắng ngon
7. 1 ít lá ổi rửa sạch
8. Gia vị
9. Nẹp tre
10. 2 lọ thuỷ tinh
Tôm tươi cần chọn loại to, không bị chết
SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM TÔM CHUA
Riềng non: Bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt những đoạn mấu rắn, thái sợi chỉ. Tiếp theo hoà nước muối rồi ngâm củ riềng non trong đó (Có thể sử dụng nước giấm để thay cho nước muối). Mục đích cách làm ngâm riềng để giúp riềng trắng và đẹp hơn, tạo nên món tôm chua tuyệt đẹp, tuyệt ngon.
Tỏi: Bạn bóc vỏ cho sạch rồi thái mỏng ra. Ớt: bỏ hạt rồi cắt sợi nhỏ.
Tôm: Bạn cắt bỏ đầu rồi dùng nước muối pha loãng rửa thật sạch rồi để cho ráo bớt nước. Ngâm tôm vào thau đựng rượu trắng trong khoảng 30 phút. Cách này giúp tôm có màu đỏ đẹp và ăn ngon hơn. Ngâm xong đem ra để cho ráo nước.
Gạo nếp: Bạn dùng gạo nếp nấu thành cơm nếp
Cách làm ra tôm chua huế
CÁCH LÀM TÔM CHUA HUẾ NGON ĐƠN GIẢN VỚI 3 BƯỚC
Bước 1: Đầu tiên bạn cho tôm vào thau lớn rồi cho ớt, riềng và 2 muỗng canh muối vào, thêm tiếp 2 muỗng canh đường và trộn đều. Tiếp theo bạn cho cơm nếp vào và trộn chung với nhau.
Mục đích cho riềng và ớt vào để mang lại vị thơm ớt riềng cho tôm chua. Vì một lượng vừa đủ riềng ớt sẽ kết hợp với rượu nên tôm chua sẽ không quá cay đâu bạn nhé.
Bước 2: Bước kế tiếp, bạn cho thành phẩm đó vào trong lọ thuỷ tinh và phủ kín lá ổi lên trên mặt của lọ. Bạn nên cho tôm nằm dưới lọ, đừng cho nổi lên trên nhé. Lá ổi sẽ giúp tôm chua có vị thơm đặc biệt. Tôm chua sẽ lên men trong môi trường chât chua của rượu và nếp.
Bước 3: Bước cuối cùng bạn mang tôm chua ra phơi nắng để giúp tôm chín và ngon. Kiên trì phơi trong khoảng 1 tuần là bạn đã thu được món tôm chua tuyệt ngon rồi đấy. Tuỳ vào sở thích ăn chua của mỗi người để có thời gian phơi phù hợp. Phơi càng lâu thì càng chua bạn nhé.
Nhận biết tôm chua chín cũng rất đơn giản. Tôm chua chín có đặc điểm: màu đỏ tự nhiên, hũ tôm dậy nước, toả ra hương thơm.
Vậy là đã hoàn thành xong cách làm tôm chua Huế chính Gốc Huế rồi đấy. Nếu thích ăn cay, bạn có thể trộn tôm chua với tỏi ớt xay nhuyễn nhé. Hãy bảo quản trong tủ lạnh và ăn dần.
Mẹo hay: Nếu bạn thấy quá chua, hãy xóc tôm chua với đường trắng để làm giảm vị chua.
Thưởng thức tôm chua Huế thịt luộc
CÁCH THƯỞNG THỨC TÔM CHUA TUYỆT NGON
Tôm chua là gia vị tuyệt ngon để chấm thịt luộc, ăn bún, cuốn gỏi hoặc làm gia vị cho bất kỳ món gì mà bạn thích như cơm, bánh tráng cuốn,..
Với cách làm tôm chua Huế tại nhà rất đơn giản này, bạn hãy cho gia đình mình được thưởng thức món ăn tuyệt ngon chính gốc Huế này nhé.
Tôm tươi cần chọn loại to, không bị chết
Thưởng thức tôm chua Huế thịt luộc